tour-du-lich-nha-trang-thap-ba-ponagar-1

Du lịch Nha Trang nghe kể về huyền thoại Tháp Bà Ponagar

Chúng ta đều ấn tượng với Nha Trang bởi những bãi cát dài phặng mịn hòa quện với làn nước trong xanh, nhưng Nha Trang không chỉ có thế nơi đây từng thuộc về Chiêm Thành, ở nơi đây còn nhiều di tích của người Chăm Pa và Tháp Bà Ponagar một  trong những di tích của nền văn hóa Chăm Pa thu hút khách tới du lịch Nha Trang.

Tháp Bà Ponagar điểm tham quan nổi tiếng khi đi du lịch Nha Trang

Đến với thành phố biển Nha Trang bạn không thể không đến thăm khu Tháp Bà Ponagar đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa đã được nhà nước xếp hạng. Với lối kiến trúc độc đáo của dân tộc Chăm được xây dựng và tu bổ qua nhiều thời kỳ.

tour-du-lich-nha-trang-thap-ba-ponagar-3

Tháp Bà Ponagar đến đây du khách sẽ khám phá nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa được chạm trổ tinh xảo và công phu, tượng nữ thần Durga đang nhảy múa giữa 2 nhạc công ngay cổng chính, trên đỉnh tháp là tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin. Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về những công trình điêu khắc đầy tính nghệ thuật, được vẽ lên như những bức tranh công phu, người chèo thuyền được tạc vào đá ở mặt ngoài tượng tháp. Đi sâu vào trong, bạn sẽ thấy có bốn ngôi  tháp, hai miếu thờ và một nhà nghỉ. Hai ngôi tháp lớn, một cao 18m, một cao 22,48m, được xây bằng gạch nung. Tháp lớn xây thành 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa giả, tượng thần và hình thú bằng đá. Ở 4 góc có 4 tháp nhỏ, tạo những đường nét hết sức độc đáo.Ở  ngôi tháp lớn nhất thờ nữ thần Ponagar tiếng chăm có nghĩa là Mẹ Xứ Sở, cao 260m tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đế uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa vào phiến đá giống hình là bồ đề.

tour-du-lich-nha-trang-thap-ba-ponagar-1

Đến Tháp Bà Ponagar du khách không chỉ ngắm những bức tranh điêu khắc tài hoa tinh xảo mà còn được nghe truyền thuyết về Tháp Bà Ponagar. Ngày xưa tại núi Đại An có 2 vợ chồng tiều phu đến cất nhà và trồng dứ nơi triền núi, suốt 11 thời gian dài luôn bị mất dưa khi dưa đã chín, một hôm ông rình và bắt được cô bé khoảng 9- 10 tuổi hái dưa rồi ông thương bèn đem về nuôi.

tour-du-lich-nha-trang-tham-quan-o-dau-1

Hôm đó trời mưa to gió lớn, cảnh vật tiêu điều, cô bé lấy đá chất thành  ba hòn dã sơn và hái hoa lá cắm vào rồi đứng ngắm làm vui, ông thấy vậy bèn lớn tiếng rầy la vì cho rằng hành vi đó không hợp với khuê tắc. không ngờ cô bé là tiên giáng trần buồn nhớ cảnh bồng lai. Đang buồn lại chợt nhìn thấy một khúc kỳ nam theo dòng nước trôi đến, cô bèn hiến thân vào khúc kỳ nam cho sóng đẩy đi.

Như phép màu khúc Kỳ Nam trôi ra biển rồi tấp vào nơi gần cung đình, hương tỏa ngào ngạt, người dân trong vùng thấy làm lạ kéo đến xem, thấy gỗ có vẻ tốt họ xúm vào khiêng nhưng bao nhiêu người cũng không khiêng lên được. Và Thái tử Bắc Hải nghe tin đồn bèn đến xem hư thực và giơ tay nhấc thử, lạ thay khi khúc gỗ bỗng nhẹ như tờ giấy chàng liền đem về cung và côi như báu vật.

tour-du-lich-nha-trang-thap-ba-ponagar-2

Tượng nữ thần Durga

Một hôm, dưới ánh trăng mờ, thái tử thấy có bóng người thấp thoáng nơi để khúc Kỳ Nam, nhưng lại gần xem thì tứ bề vắng vẻ, chỉ phảng phất mùi hương từ khúc kỳ nam bay ra. Những đêm sau đó, thái tử vẫn tiếp tục theo dõi…

Tới một đêm chàng thấy từ trong khúc Kỳ Nam bước ra một giai nhan tuyệt sắc. Chàng vụt chạy đến, ôm choàng lấy giai nhân. Không biến kịp vào khúc Kỳ Nam, giai nhân đành theo thái tử về cung và cho biết tên là Thiên Y Ana. Thái tử thấy nàng Ana xinh đẹp khác thường bèn tâu phụ hoàng xin cưới làm vợ. Hai vợ chồng sống rất hạnh phúc, sinh được hai con – một trai một gái, dung mạo khôi ngô tuấn tú. Một hôm, nỗi nhớ quê hương thúc giục, Thiên Y bế hai con nhập vào kỳ nam trở về làng cũ. 

tour-du-lich-nha-trang-thap-ba-ponagar-5

Tượng Thánh Nữ Thiên-Y-A-Na

Núi Đại An còn đó, nhưng vợ chồng ông tiều phu đã về cõi âm. Thiên Y xây đắp mồ mả cho cha mẹ nuôi và sửa sang nhà của để phụng tự. Thấy nhân dân địa phương còn lạc hậu, bà dạy cày cấy, kéo vải, dệt sợi và đặt ra các lễ nghi…

Từ đó, ruộng nương luôn tươi tốt, đời sống nhân dân mỗi ngày một thêm phong lưu. Đến một ngày, có con chim hạc từ trên mây bay xuống, Thiên Y cùng hai con cưỡi hạc bay về trời… Nhân dân nhớ ơn bà đã xây tháp tạc tượng thờ phụng, và mỗi năm vào ngày 23/3 Âm lịch đều làm lễ dâng hoa.

tour-du-lich-nha-trang-thap-ba-ponagar-6

Đoàn người dâng lễ lên Thánh Mẫu

Nghe về truyền thuyết  và ngắm cảnh trước dòng sông Cái Nha Trang chúng ta đâu đó có một chút suy tư hoài vọng, nhưng những ý nghĩ mơ hồ đó cũng ít phút tan biến để trở về với hiện thực.

tour-du-lich-nha-trang-thap-ba-ponagar-4

Một màn múa của đoàn người Chăm

Đi du lịch Nha Trang, ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc tâm linh du khách còn được hòa mình vào những điệu múa của dân tộc Chăm, thưởng thức một loại hình nghệ thuật của người Chăm, những vũ điệu như đã làm say đắm khu khách tạo nên một ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đến Nha Trang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *